Tìm hiểu về giấy couche và các định lượng giấy cơ bản

Với sự đa dạng của thị trường vật tư ngành in – photocopy như ngày nay có rất nhiều loại giấy khác nhau với nhiều đặc tính khác nhau. Bề mặt giấy, độ dày, định lượng, độ nhẵn, bóng,… rất nhiều đặc điểm khác nhau. Những người không chuyên về ngành in rất khó có thể nhận biết và lựa chọn loại giấy phù hợp với mục đích in ấn của mình để mang lại hiểu quả tốt nhất trong công việc. Ngay cả giấy Couche – loại giấy mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây cũng có rất nhiều loại với định lượng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu trong từng phần…

Giấy C – Giấy Couche là gì?

Giấy Couche là loại giấy có bề mặt bóng, mịn, trắng sáng,… khi in sẽ cho ra các ấn phẩm rất bắt mắt. Loại giấy này được sử dụng phổ biến trong ngành in và thường được gọi tắt là “giấy C”. Giấy in Couche được gia công, đóng gói theo cuộn lớn hoặc gia công thành các tập: Giấy Couche A4, A3,… Giấy Couche định lượng từ 90 – 300 gsm.

Túi giấy couche đựng hạt Shachi
Túi giấy couche đựng hạt cà phê
Túi xách giấy có quai làm từ giấy couche

Các loại giấy Couche

Hiện nay, trên thị trường thường dùng phổ biến nhất là Giấy Couche Matt và Couche bóng. Trong đó:

  • Giấy C bóng là loại giấy in thường dùng cho máy in công nghiệp (công nghệ in Offset) hoặc có thể dùng mực Pigment UV để in. Loại Giấy in Couche này dùng nhiều trong việc in túi giấy, bao bì giấy các loại, Catalog, In Brochure, in Menu…
  • Giấy Couche Matt là loại giấy in này có bề mặt mịn, sáng bóng và mềm hơn, loại giấy này được in trên tất cả các loại mực in. Lưu ý: loại giấy Couche Matt có thể viết được. Couche Matt không bóng như giấy C thường do đó khi đọc không bị chói mắt và thường được dùng cho in tạp chí cao cấp.

Giấy C100, C150, C300,… là gì?

Đâu đó, bạn thường nghe từ các nhân viên công ty in ấn hay các tiệm photocopy nói: “giấy C100, C150, C300,…”. Tuy nhiên, bạn không hiểu là gì. Thực sự không phải người trong nghề hoặc chưa tìm hiểu thông tin thì những tên gọi trên còn khá lạ lẫm.

Tương tự như tất cả các loại giấy in khác, Giấy in Couche được sản xuất để phù hợp với hầu hết các loại hình in ấn của các công ty in hay các cửa hàng in với các định lượng khác nhau. Đơn vị của định lượng giấy: [gsm].

Ví dụ: Giấy C 100, 150, 200, 250, 300 => tương ứng với định lượng của chúng sẽ là giấy Couche 100gsm,150gsm, 200gsm, 250gsm, 300gsm,…

Bảng định lượng giấy Couche

Giấy couche được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ chọn định lượng giấy phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *